Làm gì khi bé bị nôn trớ

Nôn trớ là tượng thức ăn trong dạ dày của bé bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Có khi nôn trớ là một trong những biểu hiện của các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa như hô hấp, táo bón, trào ngược dạ dày thực quản… Các mẹ có thể thử một số mẹo sau để giúp cải thiện tình trạng bé bị nôn trớ nhé!

Làm gì khi bé bị nôn trớ

– Khi cho con bú, mẹ phải giữ con ở tư thế thẳng lưng bởi nếu như con nằm cuộn tròn trên tay mẹ hoặc ngồi trong xe đẩy thì sữa sẽ không thể xuống thẳng dạ dày của con được.

– Cho bé ăn một cách bình tĩnh và kiên nhẫn. Các mẹ nên tìm cách cố gắng hạn chế tối đa ồn ào và những yếu tố dễ làm bé sao nhãng trong bữa ăn. Bên cạnh đó, mẹ cũng tránh để bé đói quá mức trước khi ăn vì khi đó bé sẽ ăn nhanh, dễ dẫn đến tình trạng nôn trớ khi nuốt phải nhiều không khí.

– Với những bé đang bú bình, mẹ nên chọn những núm vú cao su có lỗ vừa phải, nếu lỗ quá nhỏ, con sẽ khó mút sữa đồng thời cũng nuốt phải nhiều không khí. Mặt khác, khi lỗ quá lớn, bé sẽ dễ bị nghẹn do dòng sữa chảy vào miệng quá nhiều và quá nhanh. Cả hai trường hợp này đều khiến con dễ bị trớ ngược sữa ra ngoài.

– Khi bé đang bú mẹ mà dừng lại thì mẹ nên tận dụng cơ hội này để giúp con ợ hơi, đẩy không khí ra ngoài từ trong dạ dày trước khi cho con bú tiếp. Mẹ đừng quên lót một tấm khăn lên vai bé trước khi vỗ cho bé ợ hơi nhé. Bằng cách này, bé có thể tống hết được không khí ra ngoài tránh gây trớ ngược. Mẹ cũng đừng lo lắng khi vỗ nhẹ vài phút mà bé vẫn không ợ hơi nhé vì đơn giản là trong dạ dày của bé không khí mà thôi.

– Mẹ nên tránh việc gây áp lực lên dạ dày của bé bằng cách không cho bé mặc quá nhiều quần áo hoặc quấn quá nhiều tã lót cho bé. Tránh cho bé đi xe sau khi ăn, rung lắc quá nhiều khi cho bé ăn, giữ bé ở tư thế thẳng lưng khoảng 30 phút hoặc hơn.

– Không để cho bé bú hoặc ăn quá nhiều. Nếu sau mỗi lần bú, bé đều trớ một ít thì có thể là bé đã bú quá no. Mẹ nên điều chỉnh lượng sữa cho bé bú ở những lần bú tiếp theo và theo dõi phản ứng của con. Thay vào đó việc cho bé bú ít hơn trong mỗi cữ bú thì mẹ nên cho bé bú nhiều lần hơn trong ngày để đảm bảo bé vẫn được cung cấp đủ sữa và bú đủ no mẹ nhé.

– Nếu bé bị trớ trong khi ngủ, mẹ hãy kê đầu bé cao hơn một chút. Để bé được an toàn khi nằm ngủ với gối, mẹ có thể để chèn thêm một miếng xốp dưới một đầu của tấm đệm mà bé nằm hoặc kê thêm gạch để đầu giường bé nằm cao hơn một chút.

– Với những bé sơ sinh hay những bé nhỏ tuổi, hệ tiêu hóa còn chưa phát triển một cách hoàn thiện nên rất dễ mắc các bệnh về tiêu hóa dẫ đến tình trạng bé bị nôn trớ. Mẹ có thể cải thiện tình trạng này bằng cách cho bé sử dụng men vi sinh. Men vi sinh cung cấp cho cơ thể bé những lợi khuẩn (probiotic) giúp tăng cường khả năng miễn dịch, đẩy lùi các hại khuẩn, cân bằng đường ruột. Từ đó, giúp khắc phục các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu… làm giảm hiện tượng bé bị nôn trớ.